สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 2
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 80
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 5,062,767
กรุณาฝาก Email ของท่าน
  เพื่อรับข่าวสาร ที่น่าสนใจ
9 ธันวาคม 2566
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
     
10  11  12  13  14  15  16 
17  18  19  20  21  22  23 
24  25  26  27  28  29  30 
31             
 
ต้นสามสิบ
[28 พฤศจิกายน 2554 10:05 น.]จำนวนผู้เข้าชม 11738 คน
ต้นสามสิบ     ต้น "สามสิบ" หรือต้น "สาวร้อยผัว" ความลับของหนุ่มสาวสองพันปี...ยาอายุวัฒนที่ทุกคนไม่ควรพลาด เคยได้ยินผู้ใหญ่หลาย ๆ คนพูดถึงต้น "สาวร้อยผัว" ทำให้สะดุ้งตกใจ กับชื่อนี้เหลือเกิน และให้ฉงนสนเท่ห์ใจยิ่งนักว่ามันคือต้นอะไรหนอ ถึงได้มีชื่อพิสดารเช่นนั้น และแล้วก็คลายความสงสัยลง เมื่อได้ไปค้นคว้าหาดูหน้าตาเจ้าต้นนี้ จึงได้รู้ถึงความลับอันมหัศจรรย์ของมัน

     ต้นสามสิบ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ ASPARA - GUS RACEMOSUS WILLD. อยู่ในวงศ์ ASPARA - GCEAE เป็นไม้เถาเลื้อยขนาดเล็กพาดพันต้นไม้อื่น ต้นหรือเถาสามารถเลื้อยได้ไกล 3 - 5 เมตร ลำต้นหรือเถาเป็นสี่เหลี่ยม เป็นข้อหรือปล้อง เถาหรือต้นไม่กลวง สีเขียวเข้ม แต่เมื่อต้นแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเห็นได้ชัดเจน มีหนามแหลมตามข้อหรือปล้อง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นกระจุก 3 - 4 ใบ ใบมีลักษณะเป็นเส้นสามเหลี่ยม ขนาดเล็ก และแข็งเป็นฝอย ๆ ปลายใบแหลม สีเขียวสด เวลาใบดกจะดูสวยงามมาก

     ดอก ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบ และตามข้อลำต้น ดอกเป็นสีขาว ลักษณะดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 6 กลีบ เนื้อกลีบดอกบางเป็นรอยย่น หรือรอยยับ ๆ แปลกตาดี มีเกสรตัวผู้เป็นเส้นเล็ก ๆ จำนวน 6 เส้น 

     ผล รูปร่างค่อนข้างกลม ผิวเรียบ เป็นมัน สีเขียวอ่อน เมื่อผลสุกเป็นสีแดง หรือสีม่วงแดง ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด มีชื่อเรียกอีก คือ จ๋วงเครือ (ภาคเหนือ) ผักหนาม (นครราชสีมา) สามร้อยยอด หรือ สามร้อยราก (กาญจนบุรี) มีต้นและรากแห้ง

งานวิจัยปัจจุบัน
     รากสด คั้นน้ำผสมน้ำผึ้งตามอัตราส่วนพอประมาณกินวันละครั้ง สำหรับสตรีทำให้มีผิวพรรณดี เป็นยาอายุวัฒนะ คลายกล้ามเนื้อมดลูก ทำให้เป็นสาวตลอดกาล หน้าอกเต่งตึง สร้างภูมิคุ้มกัน ต้านอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ คนเฒ่าคนแก่สมัยโบราณเรียกต้น "สามสิบ" อีกชื่อว่าต้น "สาวร้อยผัว" ในประเทศอินเดียนิยมเอาน้ำคั้นจากรากผสมนมสด หรือผงแห้งที่ทำจากราก "สามสิบ" ผสมเนยรับประทานเป็นยาอายุวัฒนะเช่นกัน กินแล้วร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยหรือเจ็บไข้ได้ง่าย ๆ ส่วนใบแก่หรืออ่อนต้มน้ำเดือดให้เด็กดื่มขณะอุ่นเป็นยาแก้โรคซางในเด็กดีมาก ประโยชน์ทางอาหาร ยอดอ่อน กินเป็นผักสดหรือลวกจิ้มน้ำพริกชนิดต่าง ๆ อร่อยยิ่งนัก

     คนภาคกลาง ภาคอีสาน ภาตใต้ ใช้รับประทานเป็นผักได้ โดยใช้ยอดอ่อน ผลอ่อนรับประทานสด และยังนำมาต้มหรือทำแกงอ่อม คนภาคเหนือใช้เป็นยาดอง ยาบำรุง สำหรับเพศชาย เพราะกินแล้วทำให้เพิ่มสมรรถภาพที่เรียกว่า ม้าสามต๋อน

     เภสัชกรหญิงสุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรไทย กล่าวว่า "สามร้อยผัวเป็นยาบำรุงกำลังสำหรับสตรี จึงมีชื่อว่า สาวร้อยผัว กล่าวคืดไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ยังสามารถมีลูกมีผัวได้ ความหมายคล้าย ๆ กับสาวสองพันปีที่ยังดูสาวเสมอ"

     การทดลองทางคลินิก (การใช้ในคน) คือการใช้ในการรักษาโรคกระเพาะ โดยการให้รับประทานผงแห้งของราก พบว่าได้ผลดีในการรักษาแผลที่กระเพาะอาหารและลำไส้เล็กที่กรดเกิน เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่ออกฤทธิ์คล้ายเอสโตรเจน จึงห้ามใช้ในสตรีที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง

ที่มา :  http://www.oknation.net/blog/owner/2009/03/20/entry-1

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]
พืชผักสวนครัวและผลไม้ไทย
- ลำพู [28 พฤศจิกายน 2554 10:05 น.]
- มะเดื่อฝรั่ง(Fig) [28 พฤศจิกายน 2554 10:05 น.]
- หน่อกะลา ถือเป็น ผักพื้นบ้าน ของ เกาะเกร็ด [28 พฤศจิกายน 2554 10:05 น.]
- ต้นอ้อดิบ(ต้นคูน) [28 พฤศจิกายน 2554 10:05 น.]
- ทุเรียนน้ำ...ทุเรียนเทศ...ทุเรียนแขก [28 พฤศจิกายน 2554 10:05 น.]
- ดอกดาวเรืองกินได้ทั้งดอกและยอด [28 พฤศจิกายน 2554 10:05 น.]
- ตะลิงปลิง...ผลไม้สุดเปรี้ยว...นี่ก็อีกต้นที่ปลูกหน้าบ้าน [28 พฤศจิกายน 2554 10:05 น.]
- สัปปะรด พันธุ์เพชรบุรีที่กินได้โดยไม่ต้องปอกเปลือก [28 พฤศจิกายน 2554 10:05 น.]
- ผักหนาม [28 พฤศจิกายน 2554 10:05 น.]
- ต้นสาคู [28 พฤศจิกายน 2554 10:05 น.]
ดูทั้งหมด

ความคิดเห็นที่ 1
โดย ตำรายาโบราณระบุว่าต้น “สามสิบ” เป็นยาบำรุงสำหรับสตรีชั้นยอดตัวหนึ่ง กล่าวคือ ไม่ว่าอายุจะมากแค่ ไหนยังสามารถมีลูกผัวได้ โดยให้เอา รากต้มน้ำดื่ม หรือปั้นเป็น ลูกกลอนกินกับน้ำผึ้ง (ไม่ระบุว่ากินวันละกี่ครั้ง ครั้งละกี่เม็ด) ซึ่งรากของต้น “สามสิบ” ถูกกล่าวถึงในคัมภีร์ พระเวท เป็นคัมภีร์มีมาก่อนอยุรเวท เป็นสมุนไพรหลักสำหรับบำรุงสตรีในการทำให้กลับมาเป็นสาวผิวพรรณเปล่งปลั่ง ชายเห็นชายชอบ ผัวรักผัวหลง จนถูกเรียกชื่อมาแต่โบราณอีกชื่อว่าต้น “สามร้อยผัว” รสชาติของรากที่ต้มดื่มนั้น จะมีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นโสมชวนรับประทานมาก

นอกจากนั้น ยังช่วยแก้ปัญหาอื่นๆของสตรีได้อีก เช่น แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดประจำเดือน ภาวะมีบุตรยาก ตกขาว แก้หมดอารมณ์ทางเพศ ภาวะหมดประจำเดือน บำรุงน้ำนม บำรุงครรภ์ และป้องกันการแท้ง

สำหรับผู้ชาย ตำรายาทางภาคเหนือของไทยเรียกอีกชื่อว่า “ม้าสามต่อน” นำเอาเฉพาะราก เป็นรากสดหรือรากตากแห้ง ดองเหล้าขาว 40 ดีกรี ดื่มครั้งละ 1 แก้วเป๊ก วันละ 4 แก้ว ก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน เด็ดขาดนัก บางพื้นที่เอา ราก คั้นน้ำกินกับน้ำผึ้งหรือกินสดๆ เป็นยาบำรุงร่างกายทำให้ร่าง�กายแข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยง่ายๆ และยังสามารถบำรุงปอด ตับ ลดน้ำตาลในเส้นเลือด ลดเบาหวาน แก้โรคคอพอกได้ดีอีกด้วย

การวิจัยทางเภสัชวิทยา ต้น “สามสิบ” มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา คลายกล้ามเนื้อมดลูก บำรุงหัวใจ แก้อาการอักเสบ แก้ปวด มีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเอสโตรเจน ยับยั้งเบาหวาน ต้านอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ ลดระดับไขมันในเส้นเลือด ป้องกันกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ลดอาการหัวใจโตที่เกิดจากความดันโลหิตสูง ยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ทำให้ตับและปอดดี

ต้น “สามสิบ” หรือ ASPARAGUS RACEMOSUS WILLD. อยู่ในวงศ์ ASPARAGCEAE
ชื่อ : น้องตูบ   E-mail : nongtoob@gmail.com    วันที่ : 28 พฤศจิกายน 2554 12:53 น.
IP : 61.90.147.XXX

  แสดงความคิดเห็น

ตัวหนา ตัวเอียง ตัวขีดเส้นใต้ ตัวขีดกลาง ชิดซ้าย กึ่งกลาง ชิดขวา รูปภาพ ลิ้งก์ ขนาดต้วอักษร สีต้วอักษร

ชื่อ: *
E-mail : *
ไม่ต้องการแสดง Email
รหัสตรวจสอบ : Security Image
* กรุณากรอกรหัสที่อยู่ในรูป

Copyright@2010 by www.nongtoob.com All right reserved.
Engine by MAKEWEBEASY