สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 7
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 26
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 5,066,284
กรุณาฝาก Email ของท่าน
  เพื่อรับข่าวสาร ที่น่าสนใจ
12 ธันวาคม 2566
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
     
10  11  12  13  14  15  16 
17  18  19  20  21  22  23 
24  25  26  27  28  29  30 
31             
 
คุณเห็บและคุณหมัด(3)
[4 สิงหาคม 2553 12:39 น.]จำนวนผู้เข้าชม 4889 คน
คุณเห็บและคุณหมัด(3)


 
   ที่ผมเรียกการรบกับไอ้วายร้าย คุณผู้อ่านเห็นว่าเป็น "สงครามเบ็ดเสร็จ" ท่านผู้อ่านหลายท่านอาจจะแอบนินทาว่า ผมนี่เว่อร์ หรือไม่ก็หาว่าเป็นพวกกระหายสงครามเหมือนทหารอเมริกันแบบในหนังฮอลลีวู้ด เอะอะอะไรก็จะทำสงครามท่าเดียว  

   แต่มาถึงตอนนี้ คงจะเห็นด้วยกับผมหล่ะนะครับว่า  รบกับไอ้คุณเห็บนี้จะทำแบบเหยาะๆแหยะๆไม่ได้จริงๆ  ต้องเปิดฉากการรบทั้งบนตัวน้องตูบและสิ่งแวดล้อมที่น้องตูบอยู่อาศัยด้วย  ไม่อย่างนั้น  ต่อให้ใช้ยาฆ่าเห็บจนหมดร้านก็ไม่ได้ผล  เพราะได้ทราบแล้วว่า  วงจรชีวิตของมันนั้นจะผลิตและฟักไข่อยู่บนพื้นดิน  ซึ่งผมก็ได้บรรยายวิธีการทำสงครามกวาดล้าง  ทั้งบนตัวน้องตูบและสิ่งแวดล้อมไปแล้ว  

   มาถึงตอนนี้ต้องถือว่า  เราสามารถกำชัยชนะในสงครามเห็บ-หมัดได้เกือบเบ็ดเสร็จแล้ว  ที่เหลือเป็นขั้นการป้องกัน  มิให้ข้าศึกรวมกำลังแล้วกลับมาโจมตีเราได้อีก...ก็เหมือนสงครามอีกนั่นแหล่ะ วิธีการป้องกันไม่ให้ไอ้คุณเห็บออกมาทำมาหากินบนตัวน้องตูบสุดรักสุดบูชาของเราอีก  กระทำได้ดังนี้

   1. ใส่ปลอกคอป้องกันเห็บ  ปลอกคอชนิดนี้มีขายตาม "ร้านเพดช็อป" ทั่วไป  ปลอกคอป้องกันเห็บไม่ใช่สิ่งศักดิ์สิทธิ์  จึงมิได้ผ่านการปลุกเสกจากเกจิอาจารย์ท่านใดๆทั้งสิ้น  แต่เป็นผลิตภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ด้วยการบรรจุสารเคมีป้องกันเห็บไว้แล้วค่อยๆระเหยออกมา  ปกติจะมีระยะเวลาในการใช้งานได้ประมาณ 5 เดือน 
   2. หาเวลาว่างสำรวจตรวจหาเห็บบนตัวน้องตูบของคุณ ซึ่งตอนนี้คงจะมีไม่มากแล้ว  แต่ก็ยังมีความจำเป็น  เพราะอาจมีหลงเหลือและพยายามใช้ยุทธวิธีสงครามกองโจร  รอให้คุณเผลอแล้วแอบส่งกำลังลักลอบขึ้นมาปฏิบัติการก่อการร้ายบนตัวน้องตูบของคุณได้  ซึ่งหากขืนปล่อยไว้ก็อาจมีการซ่องสุมกำลังกันมากขึ้นๆ จนกระทั่งเป็นภัยต่อความมั่นคงในสุขภาพของน้องตูบได้ 
   3. ทำความสะอาด คอก กรง ที่นอนของน้องตูบ  โดยเฉพาะตามซอกตามมุมต่างๆอันเป็นแหล่งที่ไอ้คุณเห็บชอบใช้เป็นที่หลบซ่อนหนีน้ำยาตอนที่คุณเปิดยุทธการกวาดล้างใหญ่นั่นเอง 
   วิธีการง่ายๆก็อาจใช้แป้งโรยฆ่าเห็บที่คุณซื้อมาใช้กับน้องตูบของคุณนั่นแหล่ะ  โรยไว้ให้ทั่วหรือจะใช้น้ำยาฆ่าเห็บมาพ่นทับอีกครั้งก็ได้  ผมนึกเห็นภาพการรบเลยครับ...เมื่อเข้ายึดที่มั่นใหญ่ของข้าศึกแล้ว  ถ้าเป็นรบในป่าก็ต้องตามค้นหาอุโมงค์  หาพื้นที่ซึ่งข้าศึกอาจใช้หลบซ่อน  หรือถ้าเป็นสงครามในเมืองก็ตาม  อาคารบ้านเรือน  ต้องตามหาตามกวาดล้างกันให้หมดเกลี้ยง  ไม่อย่างนั้นเพื่อนแอบมายิงหัวพวกเราเมื่อไหร่ก็ได้ 
   นึกแล้วชักหมั่นเขี้ยวแฮะ...ท่าทางจะบ้าสงครามจริงๆเสียแล้ว...แฮ่ๆๆ 
   4. หากเลี้ยงน้องตูบไว้หลายตัว  ก็ต้องดูแลให้หมดทุกตัว  จะเลือกที่รักมักที่ชังไม่ได้เป็นอันขาด  เพราะมันติดต่อกันได้  ข้อนี้ก็เหมือนกับพวกก่อการร้ายข้ามชาติทุกๆวันนี้นั่นแหล่ะ  ประเทศนี้ปราบหนักนักก็หนีไปอยู่ประเทศโน้น  พอสบโอกาสก็ออกมาอาละวาดเสียทีหนึ่ง  ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีเครือข่ายร่วมกันระหว่างนานาชาติ  เพื่อแลกเปลี่ยนข่าวสารและความร่วมมือในการป้องกันและปราบปรามการก่อการร้ายข้ามชาติ 
   5. สร้างความร่วมมือกับบ้านที่อยู่ติดกันให้ช่วยกันกำจัดเห็บ  ด้วยเหตุผลเดียวกับข้อ 4 ข้างบนนั่นแหล่ะครับ  และอาจกำหนดมาตรการเสริม  ด้วยการโรยปูนขาวไว้ตามริมรั้วรอบบ้านเป็นการป้องกันเห็บจากนอกบ้านก็ยิ่งดี 
   6. หาทางป้องกันไม่ให้น้องตูบปลอดเห็บของเราออกไปเที่ยวนอกบ้านแล้วพากลับมาให้เราปวดหัวอีก  ทั้งหมดนี้คือมาตรการสงครามแบบเบ็ดเสร็จที่คุณหมอ ปานเทพ  รัตนากร  ท่านให้คำแนะนำไว้  นอกจากจะได้ความรู้ในการกำจัดเห็บแบบเบ็ดเสร็จแล้ว  ยังทำให้จิตใจของผมเกิดความคึกคักฮึกเหิมอยากออกรบอีกครั้ง  เหมือนตอนที่ยังเป็นหนุ่มๆอีกต่างหาก... 

   ฮึ่ม...


เนื้อหาบทความมาจากหนังสือ  คนรักหมา ของ เนชั่นบุ๊ค(Nation Books) แต่งโดย อ.บัญชร  ชวาลศิลป์
(เนื้อหามีการดัดแปลงคำและประโยค)

   
ปลาน้ำจืดไทย   ป่าเขา-ทะเลไทย  เที่ยวจัง!...ตังค์จะหมดแล้ว...

 

 


ความกตัญญูไม่มีในคนใด  การคบกับคนนั้นก็ไร้ประโยชน์
There is no use in friendship with an ungrateful person.
ชวสกุณชาดก/Javasakunajataka


 

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]

[ +zoom ]
เรื่องทั่วไปเกี่ยวกับน้องตูบ
- หมาจ๋า [4 สิงหาคม 2553 12:39 น.]
- อีฮโยริ ควงแฟนหนุ่มสร้างบ้านให้หมาจรจัด [4 สิงหาคม 2553 12:39 น.]
- “Pet Master”ฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงครบวงจรเอาใจคนรักน้องหมา [4 สิงหาคม 2553 12:39 น.]
- คนรักหมาบุกรัฐสภา ร้องออก พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ [4 สิงหาคม 2553 12:39 น.]
- จะดูยังไงว่าน้องตูบป่วยหรือเปล่า! [4 สิงหาคม 2553 12:39 น.]
- สุนัขสามารถป่วยเป็นโรคหัวใจได้ด้วยหรือ? [4 สิงหาคม 2553 12:39 น.]
- โรคมะเร็งในน้องตูบ [4 สิงหาคม 2553 12:39 น.]
- โรคเบาหวานในน้องตูบ [4 สิงหาคม 2553 12:39 น.]
- กระจกตาเสื่อมเนื่องจากไขมัน [4 สิงหาคม 2553 12:39 น.]
- พยาธิหนอนหัวใจ [4 สิงหาคม 2553 12:39 น.]
ดูทั้งหมด

Copyright@2010 by www.nongtoob.com All right reserved.
Engine by MAKEWEBEASY