สถิติผู้เข้าชม
 ขณะนี้มีผู้เข้าใช้ 5
 ผู้เข้าชมในวันนี้ 81
 ผู้เข้าชมทั้งหมด 5,066,339
กรุณาฝาก Email ของท่าน
  เพื่อรับข่าวสาร ที่น่าสนใจ
12 ธันวาคม 2566
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
     
10  11  12  13  14  15  16 
17  18  19  20  21  22  23 
24  25  26  27  28  29  30 
31             
 
นิสัยน้องตูบบางแก้ว
[24 กรกฎาคม 2553 08:50 น.]จำนวนผู้เข้าชม 6110 คน

นิสัยน้องตูบบางแก้ว


 

 เกือบทุกคำถามที่เข้ามานั้นล้วนมุ่งไปสู่ประเด็นเดียวคือเรื่องความเจ้าอารมณ์ และมีไม่น้อยที่เข้าข่ายดุร้ายแบบไม่มีเหตุผล  กัดกระทั่งเจ้าของที่ให้ข้าวให้น้ำตัวเอง   เรื่องน้องตูบกัดเจ้าของ  สำหรับคนไทยแล้วดูเหมือนจะเป็นเรื่องใหญ่  เพราะอุปนิสัยของน้องตูบไทยที่ไม่มีเถือกเถาเหล่ากอสูงส่งแบบน้องตูบบางแก้ว  เป็นน้องตูบแบบที่เลี้ยงไว้ใต้ถุนบ้านให้กินน้ำข้าว  และตั้งชื่อง่ายๆว่า  ไอ้ดำ-อีแดง  ซึ่งอยู่คู่สังคมไทยมาช้านาน  ความซื่อสัตย์และกตัญญูของน้องตูบเหล่านี้ล้วนเป็นที่ยอมรับ  กระทั่งถูกนำมายกเป็นอุทาหรณ์สอนใจคนไทยกันมาช้านานทีเดียว
   น้องตูบบางแก้ว ได้ชื่อว่าเป็นน้องตูบพันธุ์พื้นเมืองของไทยแท้ๆ เรื่องนี้นับว่าน่าภาคภูมิอยู่หรอก  ในยุคที่สังคมไทยกำลังตื่นตัวที่จะกลับคืนสู่วิถีที่แท้จริงของเรา  หลังจากที่ถูกฝรั่งหลอกให้เดินตามมาเป็นร้อยปี

   แต่แบบว่าเป็นไทยๆแล้วโดนน้องตูบบางแก้วมันงับเอาทุกเช้าค่ำ  วันหยุดเพิ่มรอบเช้าหลังเคารพธงชาติอีกต่างหาก  อันนี้เห็นจะไม่ถูกแน่
   คุณหมอปานเทพท่านอธิบายว่า  นี่เป็นนิสัยส่วนไม่ดีของน้องตูบพันธุ์บางแก้ว  ดังนั้น  หากคิดจะเชิดชูน้องตูบพันธุ์นี้กันต่อไป (ซึ่งคุณหมอก็เชียร์ให้ทำ) ก็ควรใช้เวลาในการปรับปรุงสายพันธุ์ให้ลดนิสัยไม่ดีนี้ออกไป  ซึ่งอาจใช้เวลาสักหน่อย  แต่หากอดทนเอาจริงเอาจังกับมันเราก็จะได้น้องตูบพันธุ์บางแก้วในเจนเนอเรชั่นใหม่ที่น่ารัก  เลี้ยงเป็นที่เชิดหน้าชูตาของชนชาติไทยสืบไป
   ไม่ใช่เอาไปอวดฝรั่งว่า  " นี่แน่เฮ้ย...น้องตูบประจำชาติของข้า  ชั้นหนึ่งแหล่ะจะบอกให้ "  
   แต่พอเอื้อมมือจะไปลูบหัวโชว์  ปรากฏว่าน้องตูบบางแก้วตัวดีงับมือเข้าให้  ฝรั่งมันจะได้หัวเราะเยาะเอาเปล่าๆ   นี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของนิสัยประจำเผ่าพันธุ์ของน้องตูบ  ซึ่งหากจะเชิดชูกันต่อไป  ก็จำเป็นต้องปรับปรุงสายพันธุ์กันยกใหญ่
   มีข้อหน้าสังเกตอยู่ประการหนึ่งว่า  ช่วงที่คำถามเรื่องน้องตูบบางแก้วมีเข้ามาหาคุณหมอกับผมบ่อยๆ  ตอนนั้นกระแสน้องตูบพันธุ์ไทยกำลังมาแรง  ทั้งน้องตูบหลังอาน น้องตูบบางแก้ว  ผู้คนก็เลยแตกตื่นหามาเลี้ยงกันยกใหญ่
   ผมเห็นกับตา (แปลว่าเห็นด้วยตัวเอง  เพราะหมอปานเทพชอบอำผมเรื่อยว่า  ไม่เห็นกับตาแล้วเห็นกับอะไร) เพราะต้องขับรถผ่านหน้ามหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช  ในหมู่บ้านเมืองทองธานีทุกวัน  บริเวณริมถนนที่ผ่านหน้ามหาวิทยาลัยฟากตรงข้ามนั้น  มีสนามหญ้าโล่งๆอยู่แห่งหนึ่ง  นานๆครั้งผมก็จะเห็นเขามาจัดตลาดนัดกันเสียทีหนึ่ง
   ช่วงที่กระแสน้องตูบพันธุ์ไทยกำลังมาแรงนั้น   ผมเห็นคนขายน้องตูบปักหลักกินนอนกางเต็นท์ไว้ริมสนามหญ้าแล้วเอาตูบน้อยใส่กรงมาขาย  คะเนด้วยสายตาแล้วก็หลายสิบตัวทีเดียว  มีการเขียนป้ายบอกให้ทราบว่าเป็นตูบน้อยพันธุ์บางแก้วของแท้แน่นอนจาก  จ.พิษณุโลก  ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นถิ่นกำเนิดของน้องตูบพันธุ์นี้
   ตัวผมเองไม่เคยจอดรถลงไปดู  ด้วยเหตุผลว่าที่ผ่านมาไม่เคยเลี้ยงน้องตูบดุๆ (แม้จะมีลูกสาวสวยก็ตาม) แต่ชอบเลี้ยงน้องตูบให้มาเป็นเพื่อนร่วมชายคากันมากกว่า  ถ้ามีความจำเป็นจะต้องรักษาความปลอดภัยที่บ้านให้เข้มแข็ง  ผมก็ไปไหว้วานทหารที่ชอบๆกัน หรือไม่ก็ทำเรื่องอย่างเป็นทางการขอตำรวจมาคุ้มกันตามสิทธิทางกฏหมายน่าจะดีกว่า
   จากที่มองผ่านๆ ผมก็เห็นว่า ตูบน้อยบางแก้วตัวเล็กๆนี้หน้าตาท่าทางน่ารักน่าเอ็นดูทีเดียว  ขนปุกปุย ตัวสั้นๆ สีขาวสลับดำ ฯลฯ  ไม่มีทีท่าว่าจะดุร้ายอะไรเลย  เอาแต่วิ่งเล่นไล่จับกันเอง  ดังนั้น  ใครที่ไม่เคยรู้จักนิสัยของน้องตูบบางแก้วมาก่อน  หรือไม่เคยเลี้ยงน้องตูบมาก่อน  หากซื้อไปเลี้ยง  ผลที่สุดก็ต้องโทรศัพท์มาปรึกษาหมอปานเทพนั่นแล...
   สุภาพสตรีท่านหนึ่งถามไปก็สะอื้นไปว่า  โดนน้องตูบบางแก้วกัดทุกครั้งที่เอาอาหารไปให้  แต่ก็เลี้ยงกันมาจนบัดนี้แล้ว จะตัดเป็นตัดตายก็ทำไม่ได้  ทำอย่างไรดีคะคุณหมอ  ผมกับคุณหมอปานเทพก็ได้แต่สะท้อนใจจะบอกว่า  "รักแล้วก็ต้องลืมคำว่าเสียใจ" ก็ไม่กล้า
   เดี๋ยวนี้กระแสเห่อน้องตูบบางแก้วหายไปแล้ว  เต็นท์ขายตูบน้อยหน้ามหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชก็หายไปด้วย
   แล้วน้องตูบบางแก้วก็คงดุแบบไม่มีเหตุผลเหมือนเดิมไปชั่วนิจนิรันดร์เนื้อหาบทความมาจากหนังสือ  คนรักหมา ของ เนชั่นบุ๊ค(Nation Books) แต่งโดย อ.บัญชร  ชวาลศิลป์
(เนื้อหามีการดัดแปลงคำและประโยค)

   ปลาน้ำจืดไทย   ป่าเขา-ทะเลไทย  เที่ยวจัง!...ตังค์จะหมดแล้ว...

 


   อย่าแสดงตนว่าฉลาด หรือมีความรู้ดีกว่าผู้คนที่ท่านคบหาเป็นอันขาด
   จงพกความรู้ที่ท่านมีไว้ในกระเป๋าเสื้อผ้าของท่าน เหมือนกับที่ท่านพกนาฬิกา  อย่าควักนาฬิกานั้นออกมาเพียงจะอวดว่าท่านมี  หากมีใครถามเวลา ก็บอกให้เขาทราบได้ แต่อย่าไปประกาศก้องทุกชั่วโมงเหมือนกับท่านเป็นยาม...
(จากหนังสือวาทะธรรมนำชีวิต  โดยธรรมปราโมทย์)

 

 


[ +zoom ]
ตูบน้อยบางแก้วขนปุกปุยน่ารัก

[ +zoom ]
ตูบน้อยบางแก้วลำตัวป้อมสั้นกลมปุกน่ารัก

[ +zoom ]
ตูบน้อยบางแก้ววัยกำลังซุกซน

[ +zoom ]
ขนสองชั้นหนาแน่นของน้องตูบพันธุ์บางแก้วทำให้เป็นตูบที่ขี้ร้อน

[ +zoom ]
หากไม่ได้แช่น้ำระบายความร้อนจะทำให้เป็นน้องตูบที่หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย เพราะน้องตูบไม่มีต่อมเหงื่อเหมือนคนเรา เราจึงเห็นน้องตูบต้องอ้าปากแลบลิ้นเพื่อเป็นการระบายความร้อน การใส่ตะกร้อครอบปากน้องตูบจนมันไม่สามารถอ้าปากแลบลิ้นระบายความร้อนได้เป็นการทรมานน้องตูบเป็นอย่างมาก

[ +zoom ]
อ่างน้ำสำหรับให้น้องตูบบางแก้วแช่น้ำและพัดลมเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

[ +zoom ]

[ +zoom ]
เรื่องทั่วไปเกี่ยวกับน้องตูบ
- หมาจ๋า [24 กรกฎาคม 2553 08:50 น.]
- อีฮโยริ ควงแฟนหนุ่มสร้างบ้านให้หมาจรจัด [24 กรกฎาคม 2553 08:50 น.]
- “Pet Master”ฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงครบวงจรเอาใจคนรักน้องหมา [24 กรกฎาคม 2553 08:50 น.]
- คนรักหมาบุกรัฐสภา ร้องออก พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ [24 กรกฎาคม 2553 08:50 น.]
- จะดูยังไงว่าน้องตูบป่วยหรือเปล่า! [24 กรกฎาคม 2553 08:50 น.]
- สุนัขสามารถป่วยเป็นโรคหัวใจได้ด้วยหรือ? [24 กรกฎาคม 2553 08:50 น.]
- โรคมะเร็งในน้องตูบ [24 กรกฎาคม 2553 08:50 น.]
- โรคเบาหวานในน้องตูบ [24 กรกฎาคม 2553 08:50 น.]
- กระจกตาเสื่อมเนื่องจากไขมัน [24 กรกฎาคม 2553 08:50 น.]
- พยาธิหนอนหัวใจ [24 กรกฎาคม 2553 08:50 น.]
ดูทั้งหมด

Copyright@2010 by www.nongtoob.com All right reserved.
Engine by MAKEWEBEASY